William J. Kirkpatrick

Từ Thư Viện Tin Lành
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm

William James Kirkpatrick (27/2/1838 – 20/9/1921) là một nhạc sĩ biên soạn thánh ca nổi tiếng của Hội Thánh Tin Lành Giám Lý tại Hoa Kỳ.

Gia Thế

William J. Kirkpatrick sinh ngày 17/2/1838. Cha của ông là Thomas Kirkpatrick, là một giáo viên và cũng là một nhạc sĩ. Lớn lên trong môi trường âm nhạc, thừa hưởng năng khiếu của cha, từ tuổi niên thiếu William J. Kirkpatrick có thể sử dụng thành thạo nhiều nhạc cụ khác nhau trong đó có cello, fife, flute, organ, và violin.

Âm Nhạc

Năm 1854, lúc 16 tuổi, William J. Kirkpatrick đến Phil­a­del­phia, Penn­syl­van­ia để học nhạc, học kinh doanh và học nghề thợ mộc. Tại đây, ông có dịp học thanh nhạc với Giáo sư Bishop. Năm 1855, William J. Kirkpatrick đã tham gia một số câu lạc bộ thánh nhạc như Har­mon­ia, Han­del, và Haydn Sacred Music Societies. Đồng thời ông cũng nhận lời làm nhạc trưởng cho Wharton Street Methodist Episcopal Church và dạy Trường Chúa Nhật tại nhà thờ này. Lúc đó, William J. Kirkpatrick mới được 17 tuổi. Kể từ đó, William J. Kirkpatrick quyết định tận hiến cuộc đời cho thánh nhạc. Trong thời gian là nhạc trưởng cho Wharton Street Methodist Episcopal Church, William J. Kirkpatrick viết nhiều thánh ca nhưng không xuất bản. Tuyển tập thánh ca đầu tiên của ông mang tựa đề When the Spark of Life Is Wan­ing phát hành vào 1858 tại New York, lúc William J. Kirkpatrick được 20 tuổi. Năm 1861, William Kirkpatrick lập gia đình. Sau đó, ông nhận lời làm nhạc sĩ phong cầm cho Ebenezer Methodist Episcopal Church. Trong thời gian làm việc tại nhà thờ này, William Kirkpatrick được dịp làm quen với John R. Sweeney. Trong vài chục năm kế tiếp, cả hai đã cộng tác với nhau trong việc biên soạn và xuất bản thánh ca . Năm 1878, vợ của William Kirkpatrick về với Chúa. Sau khi mất người vợ thân yêu, William Kirkpatrick dồn tình cảm, năng lực vào việc sáng tác và xuất bản thánh ca. Trong khoảng thời gian từ năm 1880 đến năm 1897, William Kirkpatrick và John R. Sweeney đã xuất bản 49 cuốn thánh ca, được phát hành bởi hàng chục nhà xuất bản tại Hoa Kỳ. Công tác xuất bản này diễn ra vào lúc William Kirkpatrick làm nhạc trưởng cho Grace Methodist Episcopal Church.

Tác Phẩm

William Kirkpatrick về với Chúa vào ngày 20/9/1921 hưởng thọ 84 tuổi. Di sản ông để lại hơn 87 cuốn thánh ca do ông biên soạn, hoặc biên tập. Rất nhiều thánh ca do William Kirkpatrick viết nhạc đã được dịch sang tiếng Việt. Trong số đó có Kỷ Nguyên Thanh Bình, Kìa! Chúa Đến, Kìa! Thần Yên Ủi Giáng Lai, Nay Quy Hướng Cố Gia, Tiếng Chuông Lòng Vui Vẻ, Tâm Hồn Tôi Đang Cháy, Nguyền Dìu Lên Gô-gô-tha, Chỗ Hóc Đá Vững An, Thỏa Thích Thay Tin Cậy Chúa Jesus, Jesus Cứu Người, Quay Đến Jesus, Chúa Jesus Là Nơi Tôi An Nghỉ, Học Theo Chúa, Chúa Ôi! Xin Nghe Tôi, Chúa Hiều Thấu Vô Cùng, Bên Chúa Nhân Hiền, và Kìa Xem Nơi Bết-lê-hem.

Những Thánh Ca Nổi Tiếng

Trong số hàng trăm thánh ca do William Kirkpatrick sáng tác, có một số bài rất nổi tiếng được phổ biến nhiều nơi trên thế giới. Một số thánh ca nổi tiếng của ông là:

 1. “A Wonderful Savior is Jesus My Lord”
 2. Away in a Manger.
 3. “I am Not Skilled to Understand”
 4. Jesus Saves! (We Have Heard the Joyful Sound)
 5. Lead Me to Calvary
 6. “My Faith has Found a Resting Place”
 7. 'Tis So Sweet to Trust in Jesus
 8. Blessed Be Thy Name
 9. “Halleluiah! Amen!”
 10. The Comforter Has Come
 11. “Give Me Thy Heart”
 12. Lord, I’m Coming Home
 13. “Redeemed”
 14. “His Grace Aboundeth More”
 15. “Singing I Go”
 16. “O To Be Like Thee”
 17. He Hideth My Soul
 18. “We Have an Anchor”
 19. “Stepping in the Light”
 20. "The Lord is in His Holy Temple"
 21. You May Have the Joy-Bells

Những thánh ca đã được dịch sang tiếng Việt là:

 1. Bên Chúa Nhân Hiền
 2. Chỗ Hóc Đá Vững An
 3. Giê-xu Cứu
 4. Học Theo Chúa
 5. Kìa! Chúa Đến
 6. Kìa! Thần Yên Ủi Giáng Lai
 7. Kìa Xem Nơi Bết-lê-hem
 8. Kỷ Nguyên Thanh Bình
 9. Jesus Cứu Người
 10. Nay Qui Hướng Cố Gia
 11. Nguyền Dìu Lên Gô-gô-tha
 12. Ngợi Khen Đấng Quân Lâm Muôn Đời
 13. Quay Đến Jesus
 14. Tâm Hồn Tôi Đang Cháy
 15. Thỏa Thích Thay Tin Cậy Chúa Jesus
 16. Tiếng Chuông Lòng

Tham Khảo