Carl Gotthard Liander

Từ Thu Vien Tin Lanh
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm

Carl Gotthard Liander (1847-1916) là một nhà giáo dục và là một người biên soạn thánh ca tại Thụy Điển.

Ngày Sinh

Carl Gotthard Liander sinh ngày 1/11/1847 tại Morkarla, Bohl. Carl Gotthard Liander là con trai của Okänd và Sophia Ersdotter. Lúc trưởng thành, Carl Gotthard Liander lập gia đình với Josefina Andersson. Hai vợ chồng Carl Gotthard Liander có hai người con là Thora Maria Liander và Astrid Elisabeth Norberg. Một thời gian sau, Josefina Andersson về với Chúa, Carl Gotthard Liander tái giá, thành hôn với cô Lovisa Maria Forsberg. Ông bà sinh thêm bốn người con nữa là Dagmar Susanna Liander, Martin Natanael Liander, Filip Emanuel Liander và Arvid Elias Liander

Sự Nghiệp

Carl Gotthard Liander tốt nghiệp đại học tại Uppsala, Thụy Điển, vào năm 1874. Năm 1875, Carl Gotthard Liander làm giáo sư cho chủng viện tại Bollnäs; đến năm 1880, ông trở thành viện trưởng. Carl Gotthard Liander giữ chức vụ này trong suốt 28 năm cho tới khi ông về hưu vào năm 1908. Vào cuối thế kỷ 19, trong cộng đồng Tin Lành Thụy Điển, Carl Gotthard Liander được biết đến như là một nhà sư phạm uy tín và là một Cơ Đốc nhân nhiệt thành. Carl Gotthard Liander tham gia nhiều sinh hoạt khác nhau trong Hội Thánh Thụy Điển. Ông là đại diện của Evangeliska Fosterlands-stiftelsenin (EFS), phong trào phục hưng của cộng đồng Tin Lành tại Thụy Điển.

Sáng Tác

Bên cạnh công việc giảng dạy, Carl Gotthard Liander cũng nổi tiếng là người có năng khiếu làm thơ và có tài về âm nhạc. Carl Gotthard Liander sáng tác thánh ca Från örtagården leder till Golgata en väg vào mùa Phục Sinh năm 1887. Lúc đó, Carl Gotthard Liander được 39 tuổi. Ngoài thánh ca Från örtagården leder till Golgata en väg được dịch sang tiếng Việt với tựa đề Đường Đến Gô-gô-tha , Carl Gotthard Liander còn sáng tác một số thánh ca khác. Một số thánh ca mà ông sáng tác vẫn còn được được ca ngợi Chúa giữa vòng các tín hữu Thụy Điển và cộng đồng Tin Lành tại Bắc Âu.

Ngày Chết

Carl Gotthard Liander về với Chúa vào ngày 24/5/1916, hưởng thọ 71 tuổi. Ông được an táng vào ngày 1/6/1916 tại nghĩa trang Bollnäs Kyrkogård - Gamla.

Thánh Ca Lời Việt

Trong cuốn Thánh Ca của Hội Thánh Tin Lành Việt Nam có hai thánh ca do Carl Gotthard Liander sáng tác. Hai bài thánh ca đó là: Đường Đến Gô-gô-tha Tiệc Thánh

Tài Liệu