Khác biệt giữa các bản “Biểu Tượng Của Đức Thánh Linh: Rượu”

Từ Thư Viện Tin Lành
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Dòng 1: Dòng 1:
Trong Kinh Thánh, ảnh hưởng của Đức Thánh Linh được so sánh với ảnh hưởng của rượu.  Điều này được ghi lại trong [[Công Vụ Các Sứ Đồ | Công Cụ]] 2:1-18 và [[Ê-phê-sô]] 3:18.  Vì vậy, đôi khi rượu được so sánh với Đức Thánh Linh.
+
Trong Kinh Thánh, ảnh hưởng của Đức Thánh Linh được so sánh với ảnh hưởng của rượu.  Điều này được ghi lại trong [[Công Vụ Các Sứ Đồ | Công Vụ]] 2:1-18 và [[Ê-phê-sô]] 3:18.  Vì vậy, đôi khi rượu được so sánh với Đức Thánh Linh.
  
 
==Ảnh Hưởng Của Rượu==
 
==Ảnh Hưởng Của Rượu==
  
Rượu là một thức uống của loài người.  Tại Trung Đông vào thời xưa, rượu nho thường được chứa trong những bầu làm bằng da.  Rượu mới thường có nồng độ cao, cho nên có thể tạo nên áp suất lớn, làm vỡ bầu da. Một đặc điểm khác của rượu nho mới đó là do quá trình lên men của rượu mới chưa đầy đủ cho nên rượu mới có mùi vị không ngon. Tuy nhiên, nếu rượu nho được lưu giữ lâu năm, phẩm chất của rượu sẽ gia tăng, và rượu cũ sẽ ngon hơn rượu mới rất nhiều. Phúc Âm [[Lu-ca]] ghi lại lời Đức Chúa Jesus nói:  
+
Rượu là một thức uống của loài người.  Tại Trung Đông vào thời xưa, rượu nho thường được chứa trong những bầu làm bằng da.  Rượu mới thường có nồng độ cao, cho nên có thể tạo nên áp suất lớn, làm vỡ bầu da. Một đặc điểm khác của rượu nho mới đó là do quá trình lên men của rượu mới chưa đầy đủ cho nên rượu mới có mùi vị không ngon. Tuy nhiên, nếu rượu nho được lưu giữ lâu năm, phẩm chất của rượu sẽ gia tăng, và rượu cũ sẽ ngon hơn rượu mới rất nhiều. Phúc Âm [[Lu-ca]] ghi lại lời Đức Chúa Jesus đã dùng những khái niệm này để giải thích về khác biệt giữa mới và cũ như sau:  
  
 
:''"Không ai đổ rượu mới vào bầu da cũ, vì như thế rượu mới sẽ làm nứt bầu da, rượu sẽ chảy ra, và bầu rượu sẽ hư. Nhưng rượu mới phải được chứa trong bầu da mới. Cũng không ai sau khi uống rượu cũ lại đòi rượu mới, vì sẽ nói rằng: Rượu cũ ngon hơn!"'' [[Lu-ca]] 5:37-39.  
 
:''"Không ai đổ rượu mới vào bầu da cũ, vì như thế rượu mới sẽ làm nứt bầu da, rượu sẽ chảy ra, và bầu rượu sẽ hư. Nhưng rượu mới phải được chứa trong bầu da mới. Cũng không ai sau khi uống rượu cũ lại đòi rượu mới, vì sẽ nói rằng: Rượu cũ ngon hơn!"'' [[Lu-ca]] 5:37-39.  
Dòng 9: Dòng 9:
 
Rượu là một thức uống có thể gây hưng phấn.  Tác giả Thi Thiên cho biết: ''"Rượu nho là vật làm hứng chí loài người"'' ([[Thi Thiên]] 104:15).   
 
Rượu là một thức uống có thể gây hưng phấn.  Tác giả Thi Thiên cho biết: ''"Rượu nho là vật làm hứng chí loài người"'' ([[Thi Thiên]] 104:15).   
  
rượu có thể tạo hưng phấn cho nên người ta thường dùng rượu để giải sầu. Tác giả Châm Ngôn đã viết: ''"Hãy ban ... rượu cho người có tâm hồn đang bị cay đắng"'' ([[Châm Ngôn]] 31:6).   
+
Bởi vì rượu có thể tạo hưng phấn cho nên người ta thường dùng rượu để giải sầu. Tác giả Châm Ngôn đã viết: ''"Hãy ban ... rượu cho người có tâm hồn đang bị cay đắng"'' ([[Châm Ngôn]] 31:6).   
  
 
==Ảnh Hưởng Của Rượu Và Ảnh Hưởng Của Thánh Linh==
 
==Ảnh Hưởng Của Rượu Và Ảnh Hưởng Của Thánh Linh==
  
Như đã nói ở trên, rượu gây hưng phấn.  Một trong những đặc điểm của người hưng phấn là nói nhiều.  Trong [[Lễ Ngũ Tuần]] đầu tiên, khi Đức Thánh Linh giáng lâm trên những người tin Chúa, họ đã nói nhiều lời tôn ngợi Chúa bằng những ngôn ngữ khác nhau.  Những người Do Thái từ các nước khác trở về, nghe các môn đồ nói ngôn ngữ của họ một cách lưu loát và nói những lời tôn ngợi Đức Chúa Trời, thì họ kính sợ.     
+
Như đã nói ở trên, rượu gây hưng phấn.  Một trong những đặc điểm của người hưng phấn là nói nhiều.  Trong [[Lễ Ngũ Tuần]] đầu tiên, khi Đức Thánh Linh giáng lâm trên những người tin Chúa, họ đã nói nhiều lời tôn ngợi Đức Chúa Trời bằng những ngôn ngữ khác nhau.  Những người Do Thái từ các nước khác trở về, nghe các môn đồ nói ngôn ngữ của họ một cách lưu loát và nói những lời tôn ngợi Đức Chúa Trời, thì họ kính sợ.     
  
Tuy nhiên, có một số người thấy các môn đồ của Chúa nói rất nhiều, nhưng họ không hiểu các môn đồ của Chúa đang nói gì, nên họ đã chế nhạo rằng các môn đồ của Chúa đang say rượu mới: ''"Nhưng có kẻ lại nhạo báng rằng: Họ say rượu mới đó"'' ([[Công Vụ Các Sứ Đồ | Công Cụ]] 2:13).     
+
Tuy nhiên, có một số người thấy các môn đồ của Chúa nói rất nhiều, nhưng họ không hiểu các môn đồ của Chúa đang nói gì, nên họ đã chế nhạo rằng các môn đồ của Chúa đang say rượu mới: ''"Nhưng có kẻ lại nhạo báng rằng: Họ say rượu mới đó"'' ([[Công Vụ Các Sứ Đồ | Công Vụ]] 2:13).     
  
Sau đó, Sứ đồ Phi-e-rơ cùng với mười một Sứ đồ khác đã giải thích rằng những người tin Chúa không say rượu đâu, nhưng họ đang được cảm thúc bởi Đức Thánh Linh để công bố sứ điệp của Đức Chúa Trời.  Sứ đồ Phi-e-rơ giải thích thêm rằng sự kiện mà công chúng đang chứng kiến ứng nghiệm lời Tiên tri [[Giô-ên]] đã công bố rằng Đức Chúa Trời sẽ ban Thánh Linh của Ngài cho nhiều người - cả nam lẫn nữ, cả trẻ lẫn già - và họ sẽ công bố sứ điệp của Đức Chúa Trời ban cho họ.
+
Sau đó, Sứ đồ Phi-e-rơ, cùng với mười một Sứ đồ khác, đã đứng ra giải thích rằng những người tin Chúa không say rượu, nhưng họ đang được cảm thúc bởi Đức Thánh Linh để công bố sứ điệp của Đức Chúa Trời.  Sứ đồ Phi-e-rơ giải thích thêm rằng sự kiện mà công chúng đang chứng kiến là việc ứng nghiệm lời của Tiên tri [[Giô-ên]] trong Cựu Ước đã công bố rằng Đức Chúa Trời sẽ ban Thánh Linh của Ngài cho nhiều người - cả nam lẫn nữ, cả trẻ lẫn già - và họ sẽ công bố sứ điệp Đức Chúa Trời ban cho họ.
  
:''"Bấy giờ, Phi-e-rơ đứng ra cùng mười một sứ đồ, cất tiếng nói với dân chúng rằng: Hỡi người Giu-đa, và mọi người ở tại thành Giê-ru-sa-lem, hãy biết rõ điều nầy, và lắng tai nghe lời ta. Những người nầy chẳng phải say như các ngươi ngờ đâu, vì bây giờ mới là giờ thứ ba ban ngày. Nhưng ấy là điều đấng tiên tri Giô-ên đã nói tiên tri rằng: Đức Chúa Trời phán: Trong những ngày sau rốt, Ta sẽ đổ Thần của Ta khắp trên mọi xác-thịt: Con trai và con gái các ngươi đều sẽ nói lời tiên tri, các trai trẻ sẽ thấy điềm lạ, và những người già cả sẽ có chiêm bao. Phải! Trong những ngày đó, Ta sẽ đổ Thần của Ta khắp trên các đầy tớ trai và gái của Ta, chúng nó đều nói lời tiên tri"'' ([[Công Vụ Các Sứ Đồ | Công Cụ]] 2:14-17).  
+
:''"Bấy giờ, Phi-e-rơ đứng ra cùng mười một sứ đồ, cất tiếng nói với dân chúng rằng: Hỡi người Giu-đa, và mọi người ở tại thành Giê-ru-sa-lem, hãy biết rõ điều nầy, và lắng tai nghe lời ta. Những người nầy chẳng phải say như các ngươi ngờ đâu, vì bây giờ mới là giờ thứ ba ban ngày. Nhưng ấy là điều đấng tiên tri Giô-ên đã nói tiên tri rằng: Đức Chúa Trời phán: Trong những ngày sau rốt, Ta sẽ đổ Thần của Ta khắp trên mọi xác-thịt: Con trai và con gái các ngươi đều sẽ nói lời tiên tri, các trai trẻ sẽ thấy điềm lạ, và những người già cả sẽ có chiêm bao. Phải! Trong những ngày đó, Ta sẽ đổ Thần của Ta khắp trên các đầy tớ trai và gái của Ta, chúng nó đều nói lời tiên tri"'' ([[Công Vụ Các Sứ Đồ | Công Vụ]] 2:14-17).  
  
 
==Tài Liệu==
 
==Tài Liệu==

Phiên bản lúc 22:03, ngày 28 tháng 3 năm 2020

Trong Kinh Thánh, ảnh hưởng của Đức Thánh Linh được so sánh với ảnh hưởng của rượu. Điều này được ghi lại trong Công Vụ 2:1-18 và Ê-phê-sô 3:18. Vì vậy, đôi khi rượu được so sánh với Đức Thánh Linh.

Ảnh Hưởng Của Rượu

Rượu là một thức uống của loài người. Tại Trung Đông vào thời xưa, rượu nho thường được chứa trong những bầu làm bằng da. Rượu mới thường có nồng độ cao, cho nên có thể tạo nên áp suất lớn, làm vỡ bầu da. Một đặc điểm khác của rượu nho mới đó là do quá trình lên men của rượu mới chưa đầy đủ cho nên rượu mới có mùi vị không ngon. Tuy nhiên, nếu rượu nho được lưu giữ lâu năm, phẩm chất của rượu sẽ gia tăng, và rượu cũ sẽ ngon hơn rượu mới rất nhiều. Phúc Âm Lu-ca ghi lại lời Đức Chúa Jesus đã dùng những khái niệm này để giải thích về khác biệt giữa mới và cũ như sau:

"Không ai đổ rượu mới vào bầu da cũ, vì như thế rượu mới sẽ làm nứt bầu da, rượu sẽ chảy ra, và bầu rượu sẽ hư. Nhưng rượu mới phải được chứa trong bầu da mới. Cũng không ai sau khi uống rượu cũ lại đòi rượu mới, vì sẽ nói rằng: Rượu cũ ngon hơn!" Lu-ca 5:37-39.

Rượu là một thức uống có thể gây hưng phấn. Tác giả Thi Thiên cho biết: "Rượu nho là vật làm hứng chí loài người" (Thi Thiên 104:15).

Bởi vì rượu có thể tạo hưng phấn cho nên người ta thường dùng rượu để giải sầu. Tác giả Châm Ngôn đã viết: "Hãy ban ... rượu cho người có tâm hồn đang bị cay đắng" (Châm Ngôn 31:6).

Ảnh Hưởng Của Rượu Và Ảnh Hưởng Của Thánh Linh

Như đã nói ở trên, rượu gây hưng phấn. Một trong những đặc điểm của người hưng phấn là nói nhiều. Trong Lễ Ngũ Tuần đầu tiên, khi Đức Thánh Linh giáng lâm trên những người tin Chúa, họ đã nói nhiều lời tôn ngợi Đức Chúa Trời bằng những ngôn ngữ khác nhau. Những người Do Thái từ các nước khác trở về, nghe các môn đồ nói ngôn ngữ của họ một cách lưu loát và nói những lời tôn ngợi Đức Chúa Trời, thì họ kính sợ.

Tuy nhiên, có một số người thấy các môn đồ của Chúa nói rất nhiều, nhưng họ không hiểu các môn đồ của Chúa đang nói gì, nên họ đã chế nhạo rằng các môn đồ của Chúa đang say rượu mới: "Nhưng có kẻ lại nhạo báng rằng: Họ say rượu mới đó" ( Công Vụ 2:13).

Sau đó, Sứ đồ Phi-e-rơ, cùng với mười một Sứ đồ khác, đã đứng ra giải thích rằng những người tin Chúa không say rượu, nhưng họ đang được cảm thúc bởi Đức Thánh Linh để công bố sứ điệp của Đức Chúa Trời. Sứ đồ Phi-e-rơ giải thích thêm rằng sự kiện mà công chúng đang chứng kiến là việc ứng nghiệm lời của Tiên tri Giô-ên trong Cựu Ước đã công bố rằng Đức Chúa Trời sẽ ban Thánh Linh của Ngài cho nhiều người - cả nam lẫn nữ, cả trẻ lẫn già - và họ sẽ công bố sứ điệp mà Đức Chúa Trời ban cho họ.

"Bấy giờ, Phi-e-rơ đứng ra cùng mười một sứ đồ, cất tiếng nói với dân chúng rằng: Hỡi người Giu-đa, và mọi người ở tại thành Giê-ru-sa-lem, hãy biết rõ điều nầy, và lắng tai nghe lời ta. Những người nầy chẳng phải say như các ngươi ngờ đâu, vì bây giờ mới là giờ thứ ba ban ngày. Nhưng ấy là điều đấng tiên tri Giô-ên đã nói tiên tri rằng: Đức Chúa Trời phán: Trong những ngày sau rốt, Ta sẽ đổ Thần của Ta khắp trên mọi xác-thịt: Con trai và con gái các ngươi đều sẽ nói lời tiên tri, các trai trẻ sẽ thấy điềm lạ, và những người già cả sẽ có chiêm bao. Phải! Trong những ngày đó, Ta sẽ đổ Thần của Ta khắp trên các đầy tớ trai và gái của Ta, chúng nó đều nói lời tiên tri" ( Công Vụ 2:14-17).

Tài Liệu