William H. Monk

Từ Thu Vien Tin Lanh
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
William Henry Monk

William Henry Monk (16 March 1823 – 1 March 1889) là một nhạc sĩ phong cầm và là một nhà biên soạn thánh ca người Anh.

Gia Thế

William Henry Monk sinh ngày 16/3/1823 tại London. Từ nhỏ, William Henry Monk đã bộc lộ năng khiếu về âm nhạc, đặc biệt về khả năng đánh đàn phong cầm (organ). Năm 18 tuổi, William Henry Monk được mời làm người đánh đàn phong cầm cho nhà thờ St. Peter tại Eaton Square, Central London (1841). Sau đó cứ hai năm, William Henry Monk lại đổi việc để tìm cách thăng tiến trên con đường âm nhạc.

Âm Nhạc

Năm 1843, William Henry Monk nhận lời làm người đánh đàn phong cầm cho nhà thờ St. George tại Albemarle Street. Năm 1845, William Henry Monk nhận chức vụ tương tự tại St. Paul Church, ở Portman Square. Năm 1857, William Henry Monk trở thành nhạc trưởng cho ban hợp xướng King’s College, London; đây là ban hợp xướng nổi tiểng thế giới, vẫn còn cho tới ngày hôm nay. Năm 1859, William Henry Monk kiêm luôn chức vụ đánh đàn phong cầm tại King’s College. Trong thời gian làm việc tại King’s College, William Henry Monk đã áp dụng kỹ thuật hát ngân từ thế kỷ thứ 3 vào một số Thi Thiên được ban hợp xướng King’s College trình bày.

Mặc dầu công việc tại King’s Collge rất tốt và được trọng vọng, William Henry Monk không dừng chân tại đó quá lâu. Năm 1852, ông nhận lời làm nhạc trưởng kiêm người đàn phong cầm cho nhà thờ St. Matthias tại Stike Newington. Trong thời gian làm việc tại St. Matthias Church, William Henry Monk bắt đầu viết hòa âm cho thánh ca.

Xuất Bản

Khả năng sáng tác, soạn hòa âm và hiệu đính các tác phẩm âm nhạc của William Henry Monk được công chúng London nhìn nhận. Năm 1857, William Henry Monk được mời làm trưởng ban biên tập để biên soạn bộ thánh ca Hymns Ancient and Modern. Cuốn đầu tiên trong bộ thánh ca này được xuất bản vào năm 1861 với vài trăm thánh ca. Sau đó, mỗi lần tái bản hoặc xuất bản, một số thánh ca mới được thêm vào. Ấn bản thứ hai của Hymns Ancient and Modern được phát hành vào năm 1875. Các ấn bản kế tiếp được phát hành vào những năm 1889, 1904 và 1916.

Hymns Ancient and Modern được ghi nhận là cuốn thánh ca được bán chạy nhất từ trước đến nay. Một số thánh ca trong cuốn Hymns Ancient and Modern đã được in lại trong thánh ca của nhiều giáo hội, trong đó có thánh ca của Hội Thánh Tin Lành Giám Lý.

Tài Liệu