Các Quan Xét: Chương 2
Bản Dịch Việt Ngữ
1. Thiên sứ của Đức Giê-hô-va từ Ghinh-ganh đi đến Bô-kim và nói rằng: "Ta đã đem các ngươi lên khỏi xứ Ai-cập, và Ta đã đem các ngươi vào xứ Ta đã thề với tổ phụ của các ngươi; bởi vì Ta đã phán rằng Ta sẽ không bao giờ hủy bỏ giao ước mà Ta đã lập với các ngươi. 2. Các ngươi không được lập giao ước với các dân trong xứ nầy, nhưng phải phá đổ các bàn thờ của chúng. Nhưng các ngươi đã không vâng lệnh của Ta. Tại sao các ngươi làm như vậy? 3. Vì vậy Ta đã phán rằng Ta sẽ không đuổi chúng đi khỏi trước mặt các ngươi, nhưng chúng sẽ trở thành những mũi gai ở bên hông của các ngươi, các thần tượng của chúng sẽ là cạm bẫy cho các ngươi."
4. Sau khi Thiên Sứ của Đức Giê-hô-va phán những lời ấy cho cả dân Y-sơ-ra-ên, dân chúng cất tiếng lên khóc. 5. Họ gọi tên chỗ đó là Bô-kim, rồi dâng sinh tế lên cho Đức Giê-hô-va tại đó.
6. Sau khi Giô-suê cho dân chúng ra về, mọi người Y-sơ-ra-ên đều trở về với sản nghiệp của mình, là vùng đất mà họ đã chiếm hữu. 7. Dân chúng phụng sự Đức Giê-hô-va suốt thời gian Giô-suê còn sống, và suốt thời gian các trưởng lão còn sống sau Giô-suê, là những người đã chứng kiến tất cả công việc lớn lao mà Đức Giê-hô-va đã làm cho Y-sơ-ra-ên.
8. Giô-suê con của Nun, đầy tớ của Đức Giê-hô-va, qua đời lúc một trăm mười tuổi. 9. Người ta chôn ông trong vùng đất thuộc sản nghiệp của ông ở Thim-nát Hê-re, thuộc vùng núi Ép-ra-im, về phía bắc của núi Ga-ách.
10. Và rồi, cả thế hệ đó cũng về với tổ phụ của họ. Sau đó có một thế hệ khác nổi lên; họ không biết Đức Giê-hô-va cũng không biết những công việc mà Ngài đã làm cho Y-sơ-ra-ên. 11. Khi đó dân Y-sơ-ra-ên làm điều ác trước mặt Đức Giê-hô-va, thờ phượng các thần của Ba-anh. 12. Chúng lìa bỏ Giê-hô-va Đức Chúa Trời của tổ phụ chúng, là Đấng đã đem họ ra khỏi xứ Ai-cập, để theo các thần khác, tức là các thần của những dân tộc sống xung quanh chúng. Chúng quỳ lạy trước các thần đó và chọc giận Đức Giê-hô-va. 13. Chúng lìa bỏ Đức Giê-hô-va mà thờ phượng Ba-anh và Át-tạc-tê. 14. Vì vậy, cơn giận của Đức Giê-hô-va đã bừng lên nghịch lại Y-sơ-ra-ên. Ngài đã phó họ cho những kẻ cướp đoạt để chúng cướp bóc họ; Ngài phó họ vào tay những quân thù của họ đang ở chung quanh họ để họ không thể chống nổi những kẻ thù của họ. 15. Mỗi khi họ ra trận, tay của Đức Giê-hô-va đã giáng họa trên họ như Đức Giê-hô-va đã phán và thề với họ. Họ sống trong cảnh thật bi đát.
16. Đức Giê-hô-va đã dấy lên những vị thẩm phán, để giải cứu họ ra khỏi quyền lực của những kẻ cướp bóc họ. 17. Nhưng họ cũng không nghe theo các vị thẩm phán, vì họ thông dâm với những thần khác và quỳ lạy trước mặt những thần đó. Họ vội vàng xây bỏ con đường mà tổ phụ họ, là những người đã vâng theo mạng lịnh Đức Giê-hô-va, đã đi. Họ không noi theo gương của tổ phụ họ. 18. Khi Đức Giê-hô-va dấy lên cho họ những thẩm phán, Ngài ở cùng thẩm phán, và giải cứu họ khỏi tay những kẻ thù của họ, trọn đời của vị thẩm phán, bởi vì Đức Giê-hô-va động lòng thương xót trước những tiếng thở than của họ trong lúc họ bị đọa đày, áp bức.
19. Nhưng khi vị thẩm phán qua đời, họ trở mặt, cư xử còn tệ hơn những tổ phụ của họ. Họ đi theo những thần khác, thờ phượng những thần đó, và quỳ lạy trước mặt chúng. Họ không từ bỏ sự thờ phượng sai lạc của họ và cũng không lìa bỏ những đường lối ương ngạnh của họ. 20. Vì vậy, cơn giận của Đức Giê-hô-va lại bừng lên nghịch cùng Y-sơ-ra-ên, và Ngài phán: "Bởi vì dân nầy đã cố tình phạm giao ước mà Ta đã lập với tổ phụ chúng, và chúng không chịu vâng theo lời của Ta, 21. Ta sẽ không đuổi khỏi chúng những dân tộc còn sót lại khi Giô-suê qua đời nữa. 22. Ta sẽ dùng những dân tộc đó để thử nghiệm Y-sơ-ra-ên, xem họ có gìn giữ và đi theo đường lối của Đức Giê-hô-va như tổ phụ của họ hay không." 23. Vì vậy, Đức Giê-hô-va đã để cho các dân tộc nầy ở lại trong xứ, không đuổi chúng đi ngay lập tức, và cũng không phó chúng vào tay của Giô-suê.
Bản Dịch 1925
1. Vả, thiên sứ của Đức Giê-hô-va đi lên từ Ghinh-ganh đến Bô-kim, và nói rằng: Ta đã đem các ngươi đi lên khỏi xứ Ê-díp-tô, dẫn vào xứ ta đã thề ban cho tổ phụ các ngươi. Ta đã phán: Ta sẽ chẳng hề hủy giao ước ta đã lập cùng các ngươi; 2. còn các ngươi, chớ lập giao ước cùng dân xứ nầy; hãy phá hủy bàn thờ của chúng nó. Song các ngươi không có vâng theo lời phán của ta. Tại sao các ngươi đã làm điều đó? 3. Ta cũng có phán: Ta sẽ chẳng đuổi dân ấy khỏi trước mặt các ngươi, song chúng nó sẽ ở bên các ngươi, và các thần chúng nó sẽ thành một cái bẫy cho các ngươi. 4. Thiên sứ của Đức Giê-hô-va vừa nói dứt lời nầy cho cả dân Y-sơ-ra-ên, thì dân sự bèn cất tiếng lên khóc. 5. Chúng gọi tên chỗ đó là Bô-kim, và dâng tế lễ cho Đức Giê-hô-va tại đó.
6. Khi Giô-suê đã cho dân sự về, thì mọi người Y-sơ-ra-ên, ai nấy đều đi vào sản nghiệp mình, đặng nhận lấy xứ. 7. Dân sự phục sự Đức Giê-hô-va trong trọn đời Giô-suê và trọn đời các trưởng lão còn sống lâu hơn Giô-suê, là những kẻ đã thấy các công việc lớn lao mà Đức Giê-hô-va đã làm ra vì Y-sơ-ra-ên. 8. Đoạn, Giô-suê, con trai của Nun, tôi tớ của Đức Giê-hô-va, qua đời, tuổi được một trăm mười; 9. người ta chôn người trong địa phận về sản nghiệp người, tại Thim-nát-Hê-re trên núi Ép-ra-im, về phía bắc núi Ga-ách.
10. Hết thảy người đời ấy cũng được tiếp về tổ phụ mình; rồi một đời khác nổi lên, chẳng biết Đức Giê-hô-va, cũng chẳng biết các điều Ngài đã làm nhân vì Y-sơ-ra-ên. 11. Bấy giờ dân Y-sơ-ra-ên làm ác trước mặt Đức Giê-hô-va, hầu việc các thần tượng của Ba-anh, 12. bỏ Giê-hô-va Đức Chúa Trời của tổ phụ mình, là Đấng đã đem họ ra khỏi xứ Ê-díp-tô; họ tin theo các thần khác của những dân tộc ở xung quanh, quì lạy các thần đó và chọc giận Đức Giê-hô-va. 13. Vậy, chúng nó bỏ Đức Giê-hô-va, hầu việc Ba-anh và Át-tạt-tê.
14. Cơn thạnh nộ của Đức Giê-hô-va nổi phừng lên cùng Y-sơ-ra-ên, Ngài phó chúng vào tay kẻ cướp bóc, và chúng nó bóc lột họ; Ngài bán Y-sơ-ra-ên cho các kẻ thù nghịch chung quanh, và Y-sơ-ra-ên không còn thế chống cự nổi được trước kẻ thù nghịch mình. 15. Bất luận chúng đi đến đâu, tay của Đức Giê-hô-va vẫn nghịch cùng chúng đặng giáng họa cho, y như Đức Giê-hô-va đã phán và đã thề cùng chúng. Chúng bị cơn hoạn nạn lớn lao thay.
16. Song Đức Giê-hô-va dấy lên những quan xét giải cứu chúng khỏi tay kẻ cướp bóc. 17. Nhưng chúng cũng không nghe các quan xét vì chúng hành dâm cùng các thần khác, và quì lạy trước mặt các thần ấy. Chúng vội xây bỏ con đường mà tổ phụ mình đã đi, chẳng bắt chước theo tổ phụ vâng giữ các điều răn của Đức Giê-hô-va.
18. Vả, khi Đức Giê-hô-va dấy lên các quan xét cho Y-sơ-ra-ên, thì Đức Giê-hô-va ở cùng quan xét đó, và trọn đời quan xét, Ngài giải cứu Y-sơ-ra-ên khỏi tay kẻ thù nghịch mình; vì Đức Giê-hô-va lấy lòng thương xót họ tại cớ những tiếng rên siếc mà họ thở ra trước mặt những kẻ hà hiếp và làm tức tối mình. 19. Kế sau, khi quan xét qua đời rồi, Y-sơ-ra-ên lại làm ác hơn các tổ phụ mình, tin theo các thần khác, hầu việc và thờ lạy trước mặt các thần ấy: Y-sơ-ra-ên không khứng chừa bỏ việc làm ác hay là lối cố chấp của họ. 20. Bởi cớ đó, cơn thạnh nộ của Đức Giê-hô-va nổi phừng lên cùng Y-sơ-ra-ên, và Ngài phán rằng: Vì dân tộc nầy có bội nghịch giao ước của ta đã truyền cho tổ phụ chúng nó, và vì chúng nó không có nghe lời phán ta, 21. nên về phần ta, ta cũng chẳng đuổi khỏi trước mặt chúng nó một dân nào mà Giô-suê để lại khi người qua đời. 22. Ta sẽ dùng các dân tộc đó thử thách Y-sơ-ra-ên, để xem thử chúng nó có giữ và đi theo đường của Đức Giê-hô-va, như tổ phụ chúng nó chăng. 23. Ấy vậy, Đức Giê-hô-va để cho các dân tộc nầy ở lại trong xứ, không vội đuổi chúng nó đi, và cũng không phó chúng nó vào tay Giô-suê.
Bản Dịch 2011
Thiên Sứ của CHÚA Hiện Ðến
1 Bấy giờ Thiên Sứ của CHÚA đi từ Ghinh-ganh đến Bô-kim và phán rằng, “Ta đã đem các ngươi lên khỏi đất Ai-cập, và Ta đã đem các ngươi vào xứ Ta đã hứa với tổ tiên các ngươi. Ta đã phán, ‘Ta sẽ không bao giờ hủy bỏ giao ước Ta đã lập với các ngươi. 2 Phần các ngươi, các ngươi không được lập giao ước với các dân trong xứ này nhưng phải phá đổ các bàn thờ của chúng.’ Tuy nhiên các ngươi không vâng lệnh Ta. Tại sao các ngươi làm như vậy? 3 Vì thế bây giờ Ta phán, ‘Ta sẽ không đuổi chúng đi khỏi mặt các ngươi nữa, nhưng chúng sẽ trở thành những mũi gai ở hai bên hông các ngươi, và các thần tượng của chúng sẽ là cái bẫy cho các ngươi.’”
4 Sau khi Thiên Sứ của CHÚA phán những lời ấy cho cả dân I-sơ-ra-ên, dân chúng cất tiếng lên khóc. 5 Vì thế họ đặt tên chỗ đó là Bô-kim, rồi họ dâng của tế lễ lên CHÚA tại đó.
Giô-suê Qua Ðời
(Gsuê 24:29-31)
6 Sau khi Giô-suê cho dân chúng ra về, mọi người I-sơ-ra-ên trở về sản nghiệp của mình và chiếm lấy xứ. 7 Dân I-sơ-ra-ên thờ CHÚA trọn đời của Giô-suê và trọn đời của các trưởng lão sống lâu hơn Giô-suê; họ là những người đã chứng kiến tận mắt những việc lớn lao mà CHÚA đã làm cho I-sơ-ra-ên. 8 Giô-suê con trai của Nun, tôi tớ CHÚA, qua đời lúc một trăm mười tuổi. 9 Người ta chôn ông trong địa phận thuộc sản nghiệp của ông ở Tim-nát Hê-re, nằm trong miền cao nguyên Ép-ra-im, về phía bắc Núi Ga-ách.
10 Sau đó cả thế hệ ấy đều quy về cùng tổ tiên của họ, một thế hệ khác lớn lên kế tiếp họ. Thế hệ mới này chẳng biết CHÚA và cũng không biết gì về những việc Ngài đã làm cho I-sơ-ra-ên.
Dân I-sơ-ra-ên Bỏ CHÚA
11 Khi ấy dân I-sơ-ra-ên làm điều tội lỗi trước mặt CHÚA và thờ phượng các Thần Ba-anh. 12 Họ bỏ CHÚA, Ðức Chúa Trời của tổ tiên họ, Ðấng đã đem họ ra khỏi đất Ai-cập, mà theo các thần khác, tức các thần của các dân sống chung quanh họ; họ quỳ lạy trước các thần ấy, và họ chọc giận CHÚA. 13 Họ bỏ CHÚA mà thờ phượng Thần Ba-anh và Nữ Thần Ách-ta-rốt. 14 Vì thế cơn giận của CHÚA đã bừng lên nghịch lại I-sơ-ra-ên. Ngài phó họ cho quân cướp để chúng cướp bóc họ; Ngài bán họ vào tay quân thù của họ ở chung quanh họ, để họ không thể chống nổi những kẻ thù của họ. 15 Mỗi khi họ xuất quân ra trận, tay CHÚA nghịch lại họ, khiến họ gặp rủi ro, y như CHÚA đã cảnh cáo họ và thề với họ trước kia. Vậy họ đã sống trong cảnh cực kỳ bi đát.
16 Sau đó CHÚA dấy lên các thủ lãnh để giải cứu họ ra khỏi quyền lực của những kẻ cướp bóc họ. 17 Dầu vậy họ vẫn không chịu nghe theo các thủ lãnh đó, vì họ mê đắm các thần khác và quỳ lạy trước mặt các thần ấy. Họ vội xây bỏ con đường mà tổ tiên họ, những người đã vâng theo mạng lịnh CHÚA, đã đi. Họ không noi theo gương của tổ tiên họ. 18 Mỗi khi CHÚA dấy lên một thủ lãnh để lãnh đạo họ, CHÚA ở cùng vị thủ lãnh đó. Trọn đời của vị thủ lãnh đó Ngài giải thoát họ khỏi tay các kẻ thù, vì CHÚA đã động lòng thương xót họ khi nghe họ rên rỉ thở than vì bị quân thù bách hại và đàn áp. 19 Nhưng mỗi khi vị thủ lãnh của họ qua đời, họ liền quay trở về đường cũ. Họ càng trở nên tệ hơn các bậc tiền bối của họ. Họ tin theo các thần khác, thờ phượng các thần ấy, và quỳ lạy trước mặt chúng. Họ chẳng chịu từ bỏ sự thờ phượng sai lạc của họ và cũng chẳng chịu bỏ những đường lối ương ngạnh của họ. 20 Vì thế cơn giận của CHÚA đã bừng lên nghịch lại I-sơ-ra-ên, và Ngài phán, “Bởi vì dân này đã cố tình vi phạm giao ước Ta đã lập với tổ tiên chúng, và chúng không chịu vâng theo lời Ta, 21 Ta sẽ không đuổi đi khỏi chúng các dân Giô-suê còn chừa lại trước khi qua đời nữa, 22 để thử xem dân I-sơ-ra-ên có bước đi trong đường lối của CHÚA như tổ tiên của chúng đã làm chăng.” 23 Vậy CHÚA chừa lại các dân đó, không đuổi chúng đi ngay, và đã không trao chúng vào tay Giô-suê.
Tài Liệu
- Kinh Thánh - Bản Dịch 1925 - Thánh Kinh Hội Anh Quốc và Hải Ngoại
- Kinh Thánh - Bản Dịch 2011 - Mục sư Đặng Ngọc Báu
- Kinh Thánh - Bản Dịch Việt Ngữ - Thư Viện Tin Lành
- Kinh Thánh - Bản Dịch Đại Chúng - Thư Viện Tin Lành
- Kinh Thánh - Bản Dịch Ngữ Căn - Thư Viện Tin Lành
- Giô-suê
- Các Quan Xét
- Các Quan Xét: Chương 1
- Các Quan Xét: Chương 3
- Ru-tơ
- Bách Khoa Từ Điển Tin Lành