Felix Mendelssohn

Từ Thu Vien Tin Lanh
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Felix Mendelssohn (1809–1847) - Hình vẽ năm 1839

Felix Mendelssohn (1809-1847) là một nhạc sĩ cổ điển nổi tiếng người Đức, gốc Do Thái trong thế kỷ 19.

Gia Thế

Felix Mendelssohn sinh ngày 3/2/1809 tại Hamburg, Đức. Tên đầy đủ của Felix Mendelssohn lúc mới sinh là Jakob Ludwig Felix Mendelssohn Bartholdy. Felix Mendelssohn được sinh ra trong một gia đình Do Thái uy thế tại Đức. Cha của ông là Abraham Mendelssohn (1776-1835), một người điều hành ngân hàng. Ông nội của Felix Mendelssohn là triết gia Do Thái Moses Mendelssohn (1729-1786). Abraham Mendelssohn thường nói đùa với bạn bè rằng: "Tôi là con của một người cha danh tiếng và là cha của một người con danh tiếng."

Theo Chúa

Từ thuở nhỏ, Felix Mendelssohn được nuôi dưỡng trong niềm tin của Do Thái giáo; tuy nhiên sau khi Abraham Mendelssohn, cha của Felix Mendelssohn, tiếp nhận Chúa, cả gia đình của Mendelssohn đã thờ phượng Chúa theo niềm tin Tin Lành. Felix Mendelssohn được làm phép báp-têm lúc 7 tuổi.

Âm Nhạc

Felix Mendelssohn được biết đến như là một thần đồng âm nhạc, tuy nhiên cha mẹ ông đã dè dặt không muốn thúc đẩy con vào lĩnh vực này. Năm Felix Mendelssohn được 12 tuổi, cậu bé được thầy dạy nhạc của mình là Carl Friedrich Zelter giới thiệu với văn hào Johann Wolfgang von Goethe (1749-1832). Sau đó văn hào Goethe đã nói với nhạc sĩ Zelter rằng ông đã từng nghe Mozart trình diễn nhạc lúc 7 tuổi; văn hào Goethe khẳng định rằng Felix Mendelssohn cũng có khả năng âm nhạc đặc biệt như vậy. Felix Mendelssohn bắt đầu sáng tác nhạc giao hưởng vào năm 12 tuổi; đến năm 14 tuổi Felix Mendelssohn đã hoàn tất sáng tác 12 bản giao hưởng cho đàn dây.

Sự Nghiệp

Felix Mendelssohn về với Chúa vào năm 38 tuổi. Trong cuộc đời tương đối ngắn của mình Felix Mendelssohn đã sáng tác hơn 200 tác phẩm âm nhạc từ nhạc giao hưởng (symphony), concerto, oratorio, nhạc độc tấu và hòa tấu cho đàn violon, piano, organ và nhạc thính phòng. Một số tác phẩm nổi tiếng của Felix Mendelssohn quen thuộc với những người yêu thích nhạc cổ điểm là overture Giấc Mộng Đêm Hè (A Midsummer Night’s Dream) và The Hebrides, các giao hưởng Italian Symphony và Scottish Symphony, các concerto cho đàn violon, các tác phẩm hòa tấu cho đàn dây (String Octet) và những concerto cho đàn piano. Một trong những tác phẩm của Felix Mendelssohn soạn cho đàn piano được nhiều người yêu thích là tác phẩm Những Bài Ca Không Lời (Songs Without Words). Felix Mendelssohn là người đã sáng lập Nhạc Viện Leipzig (Đức) và cũng là người có công khơi lại lòng yêu thích nhạc của Johann Sebastian Bach (1685-1750) tại Âu châu, và sau đó truyền ra khắp thế giới.

Ca Khúc

Nhạc Đệm

Nhạc

load PDF

Tài Liệu Tham Khảo